ผู้เขียน หัวข้อ: โรคเบาหวานชนิดที่ 2  (อ่าน 1099 ครั้ง)

บูรพาไม่แพ้☻☺☻ ™

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 20,627
 • คะแนนชื่อเสียง : 11550
 • จอม มารบูรพา ไร้สังกัด
  • http://www.gsmthaishop.com/
  • อีเมล์
โรคเบาหวานชนิดที่ 2
« เมื่อ: เมษายน 19, 2011, 09:19:04 AM »
บทนำ

เบาหวานมีอยู่ 2 ชนิดคือ ชนิดที่ 1(เมื่อก่อนเราเีรียก เบาหวานที่ต้องพึ่งอินซูลิน(IDDM) หรือ เบาหวานที่เกิดขึ้นในเด็ก) และชนิดที่ 2 (เมื่อก่อนเราเรียก เบาหวานที่ไม่ต้องพึ่งพาอินซูลิน (NIDDM) หรือเบาหวานในผู้ใหญ่)
อินซูลิน

เบาหวานทั้ง 2 ชนิด คือชนิดที่ 1 และ 2 มีอินซูลิน เป็นปัจจัยสำคัญทำให้เกิด ภาวะดังกล่าว : คือจะมีการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาล(กลูโคส)ในเลือด เนื่องมาจากการขาดอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ผลิตออกมาจากตับอ่อน และแสดงเป็นตัวหลักในการควบคุม การเผาผลาญต่าง ๆ ในร่างกาย โดยอินซูลินจะทำงานดังนี้:

    ขณะที่กำลังกินอาหาร และ ทันทีหลังกินอาหาร เมื่อระบบย่อยอาหารทำการย่อย คาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นโมเลกุลของน้ำตาล (เช่น กลูโคส) และย่อยสลายโปรตีนให้กลายเป็น กรดอะมิโน
    ทันทีทันใดหลังจากกินอาหาร กลูโคส และกรดอะมิโน จะถูกดูดซึมโดยตรงเข้าไปยังกระแสเลือด ซึ่งจะทำให้กลูโคสในกระแสเลือดเพิ่มขึ้นทันที และอยู่ในระดับที่สูงอย่างรวดเร็ว
    การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของกลูโคสในกระแสเลือดนี่เอง จะเป็นตัวส่งสัญญาณไปยังตับอ่อน ซึ่งจะทำให้ เซลล์ที่เรียกว่า เบต้าเซลล์ ในตับอ่อนหลั่งอินซูลินออกมา และเข้าไปยังกระแสเลือด ภายใน 10 นาทีหลังจากมื้ออาหาร อินซูลินจะขึ้นถึงระดับสูงสุด
    อินซูลินจะทำให้กลูโคส และกรดอะมิโน เข้าไปสู่ตัวเซลล์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เซลล์กล้ามเนื้อ และเซลล์ตับ และที่ในเซลล์นี่เอง อินซูลินและฮอร์โมนตัวอื่น ๆ จะทำหน้าที่โดยตรง เพื่อทำการเผาผลาญให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย หรือเก็บสะสมพลังงานเหล่านั้นในรูปแบบอื่น ๆ เพื่อเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น (ส่วนสมอง และระบบประสาท จะไม่ขึ้นกับ อินซูลิน แต่จะมีการควบคุมระดับน้ำตาล ผ่านกลไกอื่น)
    เมื่อระดับ อินซูลินสูงขึ้น ตับจะหยุดทำการสร้าง กลูโคส และจะเก็บกลูโคสไว้ในรูปแบบอื่น ๆ เพื่อสำรองไว้ใช้ในยามที่ร่างกายต้องการ
    เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดถึงระดับสูงสุด ตับอ่อนจะลดการผลิตอินซูลิน
    ประมาณ 2-4 ชั่วโมงหลังมื้ออาหาร ทั้งระดับกลูโคส และอินซูลินในกระแสเลือด จะอยู่ในระดับต่ำสุด แต่อินซูลินจะยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่าเล็กน้อย ระดับน้ำตาลในเลือดในขณะนี้เราจะเรียกกันว่า ระดับความเข้มข้นของน้ำตาลในเลือดหลังการอดอาหาร( fasting blood glucose concentrations)
ตับอ่อนจะวางตัวอยู่ด้านหลังของตับ และจะเป็นแหล่งผลิต ฮอร์โมน อินซูลิน โดยร่างกายจะใช้อินซูลิน เพื่อการเก็บสะสม และ การใช้งานของกลูโคส
เบาหวานชนิทที่ 2

เบาหวานชนิดที่ 2 เป็นชนิดที่พบได้เป็นส่วนมาก ของผู้ป่วยโรคนี้ โดยจะมีประมาณ 90% ของผู้ป่วยเบาหวาน จะเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ในประเทศสหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยเบาหวานชนิดนี้ ประมาณ 19 ล้านคน และอีกครั้งนึงของประชากรเป็นผู้ป่วยที่ไม่ทราบว่าตัวเองเป็นเบาหวาน ขบวนการหรือกลไกการเกิดเบาหวานชนิดที่ 2 นี้เรายังไม่ทราบแน่ชัิดทั้งกลไก หรือ ขบวนการ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ได้ให้ความคิดเห็นว่า น่าจะมีกลไกการเกิดโรคอยู่ 3 ระยะ ในผู้ป่วยโดยทั่วไป:

    ระยะแรก ในการเกิดเบาหวานชนิดที่ 2 คือสภาวะที่เรียกว่า insulin resistance หรือการดื้อต่อ อินซูลิน ถึงแม้ว่า อินซูลินสามารถจับกับ ตัวรับทั้งในเซลล์ตับและกล้ามเนื้อได้ตามปกติ แต่ขบวนการจริง ๆ แล้วคือการป้องกันไม่ให้อินซูลินเคลื่อน กลูโคส จากเลือดเข้าสู่เซลล์ได้ ซึ่งที่ตับและกล้ามเนื้อจะเป็นบริเวณที่มีการใช้น้ำตาลได้ ถึงแม้ว่าผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 จะสามารถสร้าง อินซูลินได้ในระดับที่เป็นปกติ หรือมากกว่าปกติก็ตาม ในช่วงแรก ๆ ของเบาหวานชนิดที่ 2 การผลิตอินซูลินอาจจะเพียงพอ ที่จะเอาชนะภาวะดี้อต่อินซูลินนี้ได้
    เมื่อเวลาล่วงเลยไป ตับอ่อนจะไม่สามารถสร้างอินซูลินให้เพียงพอ ที่จะเอาชนะภาวะดื้อต่ออินซูลินได้ ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 จะเริ่มไ้ด้รับผลกระทบจากภาวะที่มีน้ำตาลเิิพิ่มขึ้นในเลือดอย่างผิดปกติ โดยเฉพาะหลังจากมื้ออาหาร (เรียกว่า ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงหลังมื้ออาหาร postprandial hyperglycemia) ปัจจุบันเราเชื่อว่าภาวะนี้ จะมีผลอย่างยิ่งยวดต่อความเสื่อม-เสียหายของร่างกาย
    ในที่สุด วงจรการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือด จะทำให้ เบต้าเซลล์ในตับอ่อน ทำงานผิดปกติ หรืออาจจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างไม่สามารถกลับสู่สภาพเดิมได้ ทำให้การผลิตอินซูลินของตับอ่อนต้องหยุดไปอย่างสมบูรณ์ ทำให้เกิดภาวะเบาหวานอย่างสมบูรณ์ คือไม่มีช่วงเวลาที่น้ำตาลในเลือดลดลงอีกต่อไป ระดับน้ำตาลจะยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง แม้กระทั่งผู้ป่วยไม่ได้กินอาหารใด ๆ เข้าไประดับน้ำตาลในเลือดก็ยังคงสูงกว่าค่าปกติ

เบาหวานชนิดที่ 1

ในเบาเบาหวานชนิดที่ 1 ขบวนการของโรคค่อนข้างรุนแรงกว่า และมักพบในช่วงวัยเด็ก :

    เบต้าเซลล์ในตับอ่อนที่ผลิตอินซูลินถูกทำลายบางส่วน จนกระทั่งอินซูลินในร่างกายไม่เพียงพอต่อความต้องการ
    เมื่อไม่มีอินซูลินที่จะนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ น้ำตาลในกระแสเลือดจึงมากเกินปกติ ภาวะนี้รู้จักกันว่าเป็น ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง (hyperglycemia)
    เนื่องจากร่างกายไม่สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำตาลได้ ทำให้น้ำตาลถูกขับออกทางปัสสาวะ และสูญเสียน้ำตาลทางปัสสาวะ
    อ่อนเพลีย, น้ำหนักลด, หิวบ่อย กระหายน้ำ ถึงแม้จะทานมากอย่างไรแต่ร่างกายก็จะผอม."
    ผู้ป่วยเบาหวานชนิดนี้จะต้องได้รับอินซูลิน เพื่อจะทำให้สามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้. [สามารถอ่านรายละเอียดได้ใน บทความเรื่อง เบาหวานชินดที่1]

ภาวะเบาหวานอันเกี่ยวเนื่องมาจากภาวะอื่นๆ

ภาวะที่มีการทำลาย หรือเกิดความเสียหายกับตับอ่อน เช่น ตับอ่อนอักเสบ ศัลยกรรมตับอ่อน หรือ ได้รับสารเคมีบางชนิด สามารถทำให้เกิดภาวะเบาหวานได้ โรคถุงน้ำในรังไข่มีความสัมพันธ์อย่างยิ่งกับเบาหวานเช่นกัน ยาบางชนิดอาจจะทำให้เกิดภาวะเบาหวานชั่วคราว เช่น สเตียรอยด์, ยาความคุมความดันชนิด เบาต้า บล็อคเกอร์ (beta-blocker) และ ฟีนีโตอิน(phenytoin) โรคทางพันธุกรรมบางอย่าง เช่น Klinefelter's syndrome, Huntington's chorea, Wolfram's syndrome, leprechaunism, Rabson-Mendenhall syndrome, lipoatrophic diabetes และภาวะฮอร์โมนผิดปกติ เช่นacromegaly, Cushing's syndrome, pheochromocytoma, hyperthyroidism, somatostatinoma, aldosteronoma เป็นภาวะที่ทำให้มีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานได้อย่างมาก


http://www.eldercarethailand.com/content/view/591/63/
ซ่อมมือถือ เครื่องจีน ซ่อมมือถือเบื้องต้น อบรม ซ่อมมือถือ รับซ่อม Tablet   Android
รับซ่อมโทรศัพท์ มือถือ สมาร์ทโฟน ( Smart Phone ) จีน MTK65XX รับแก้boot ตาย
บริษัท ไอดอล ไอที่ ไทยแลน จำกัด
807/213 หมุ่ บ้านภูมริน หมุ่ 8 ต คูคต อ ลำลูกกา จ ปทุมธานี 12130 0861596351
https://www.facebook.com/suwaree.gsmthai

danai8029(กำนัน)

 • แอดมิน(พิเศษ)
 • *****
 • กระทู้: 6,580
 • คะแนนชื่อเสียง : 3740
 • สวรรค์อยู่ใต้ฝ่าเท้าของมารดา
Re: โรคเบาหวานชนิดที่ 2
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 19, 2011, 09:20:30 AM »
ขอบคุณมากๆ ครับ
สวรรค์ อยู่ใต้ฝ่าเท้าของ มารดา